PDA

View Full Version : Cách Làm Giò Thủ



PHU` DU
06-15-2002, 12:44 PM
Vật liệu :
- 2 lbs thịt đùi heo
- 1 vỉ lỗ tai heo
- 1 gói nấm mèo đã xắc sợi
- Nước mắm , tiêu hột , Hành củ , bột ngọt , lá chuối
CÁCH LÀM :
Nấm mèo ngâm với nước ấm chừng nửa giờ vắt cho ráo nước.
Lỗ tai heo rửa sạch cho vô nước luột vừa chín ,lấy ra xắc sợi dài(bề ngang khoảng 1/4 inch)
Thịt đùi rửa sạch luột riêng ,lửa vừa .Canh khi thịt vừa chín tới lấy ra lau khô.Cắt thịt nhỏ cỡ ngón tay út.
Cho chút dầu ăn vô chảo , xắc nhỏ củ hành xào với dầu cho thơm.(Nếu là hành tây thì chừng 1 củ là đủ)
Sau đó cho thịt và lỗ tai heo vô xào,lửa lớn ,nêm nước mắm vừa ăn,cho chút bột ngọt + tiêu hột vô đảo đều .(Chừng 10 ph)
Cho mấm mèo vô sau cùng, tắt bếp , trộn đều .Khi thịt bớt nóng , đổ thịt vô lá chuối cột chặt lại .Nếu không có lá chuối,bạn có thể bỏ thịt vô Sandwich bags,cuốn thịt lại.Bên ngoài dùng Plastic Food Wrap bó nhiều lớp cho chặt .Sau đó bọc thêm 1 lớp giấy bạc ra bên ngoài. Đợi cho thịt nguội ,cất vô tủ lạnh qua hôm sau là ăn được.
Món này mấy ông nhậu thích lắm.
Các bạn làm thử đi và sẽ thấy GIÒ THỦ không có gì là khó làm.
Phù Du

UTKA_79
06-19-2002, 02:11 AM
Thêm vào chút Ngũ Vị Hương cho thơm

Sau khi gói xong , dùng 2 thanh gỗ (phải thật rắn chắt ) kẹp ca^y gìo thủ vào giữa , riết thật chặt , xong dùng chiêc đũa nhọn đâm vào vài chổ để cho chất mỡ ra ngoài .
Như vậy thì cây giò thủ mơi được dòn và ít mỡ.

an_nam

Buznet
06-19-2002, 07:37 AM
Cám ơn an_nam cho ý kiến, theo Buznet giò thủ mà thêm ngũ vi hương , tỏi hoặc những thứ khác sẽ không đúng mùi.Buznet cũng có thử nhiều nhưng chưa thư qua giò có mùi ngũ vi hương.

Tammy Nguyen
06-19-2002, 03:10 PM
Nha` o^ng T. la`m kho^ng co cho ngu~ vi. huong.
Nhung ma` hinh nhu phai e'p gio` cho cha('c va` cha?y he^'t mo+~, Co' nguoi nguoi ta che^' ra 2 cai' ne.p go^~, ba('t o^'c vao hai ben dda^u`, roi ho. crank it up, kind of like 'Tra ta^'n " no', thi` no' mau cha?y he^'t mo+~ ra, thi` gio` mo+i cha('c va` ngon.

PHU` DU
06-19-2002, 03:20 PM
Tammy và Buznet nói đúng,giò Thủ không có Ngũ Vị Hương.Khi xào thịt,Phù Du xào lửa lớn nên thịt hơi cháy xém và không bị tươm mỡ ra.Lúc gòi,cuốn cho chặt tay và nếu kỹ thì chọc vài lỗ cho mỡ chảy bớt ra ngoài trước khi gói giấc bạc ra bên ngoài.
Phù Du không cần kẹp thanh gỗ nhưng giò vẫn chắc và dòn sau 1 đêm để tủ lạnh( bên thường)
Phù Du

Tu-Uyen
06-19-2002, 03:37 PM
Cách Mẹ TU gói giò Thủ cho chặt là dùng chai nhựa 7-Up hay Coke, cắt cái đít bình rồi lót lá chuối aluminum foil vào trong. Bỏ thịt vào lúc còn nóng rồi nện cho chặt. Lúc ăn thì lấy cái cưa j/k , dao cưa bình nhựa ...

pduong
06-19-2002, 07:54 PM
pduong thì dùng cái ống lon sữa bò sau khi đã khui luôn cái đáy, và để một cái dĩa dưới cùng để mỡ chảy ra.

Tu-Uyen
06-20-2002, 08:12 AM
Ống sữa bò cũng được, nhưng nhỏ quá , nhớ ở VN hay dùng hộp sữa guigoz....