PDA

View Full Version : cách làm chả giò



chuve
11-21-2003, 12:25 AM
hello, tui là người mới vô :-). có ai chỉ giùm tui công thức làm chả giò được không? tui tính làm món này để dự potluck nhưng kiếm hoài không ra cái công thức. cám ơn trước.

MuaHaTuongTu
11-21-2003, 11:21 AM
Chả Giò



Vật Liệu: (50 - 60 cuốn)
-1 lbs tôm
-1 1/2 lbs thịt nạc bầm sẳn có bán ở ngoài chợ
- 1 hộp crab meat (thịt cua trong hộp)
-2 lbs khoai môn (5-6 củ)
-1 khoanh bún tàu
-1 bao nấm mèo khô (2.5oz)
-1 củ hành tây
-3 củ cà rôt
-6 tép tỏi
-2 muỗng canh dầu ăn
-1 chén nươcmuối, tiêu, đường, bột ngọt
-egg rolls wrappers (bánh tráng gói chả giò) - nhớ mua loại màu vàng
-dầu ăn (để chiên)
-nửa lon bia (beer)



Tôm: bóc vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước (hoặc lau khô).

Thịt: Crab meat trong hộp: vắt cho ráo nước, để sang một tô, hành tây bầm nhỏ trộn điều .
Cà rốt: gọt vỏ, cắt đôi thái sợi nhuyễn. Trộn hỗn hợp tôm + thịt + hành tây + tỏi .

Tỏi: bóc vỏ, xắt ra. Bún tàu: ngâm nước, cắt ngắn, trút vào rổ để ráo. Nấm mèo: ngâm nước cho nở, trút vào rổ để ráo. Khoai môn: gọt vỏ, thái sợi nhuyẽn.


Trong một cái nồi nhỏ, quậy 1 chén nước và 2 muỗng súp bột năng cho tan, bắt lên bếp đến khi nước sềnh sệch, tắt lửa để nguội.

Trong một thau lớn, bỏ các thứ này vào: tôm + thịt + crab meat + khoai + cà rốt + bún tàu, nấm mèo, hành tây + tỏi + dầu ăn + 1 chút muối + tiêu + đường + bột ngọt . Trộn chung tất cả lại cho đều và nêm cho vừa ăn. Nếu muốn biết nhân chả giò có vừa khẩu vị hay chưa thì có thể dít ra một tí bỏ vào điã hâm microwave để ăn thử. Nếu chưa đúng khẩu vị thì nêm thêm (muối, đuờng hoặc bột ngọt) từ từ cho đến khi vừa ăn thì thôi . Nhớ đừng nêm mặn quá, vì khi ăn có chấm với nước mắm, mặn quá sẽ không ngon.

Gói Chả Giò:
Trải miếng bánh tráng lên thớt, lấy cây cọ quết một lớp bia lên mặt bánh (ít thôi). Nếu không có cọ, có thể lấy miếng bông gòn quấn lên đầu đủa để thay thế cũng được. Xong lật bánh tráng lại bề kia cho nhân vào, gấp hai bên hông lại, cuộn tròn đến khi sắp xong thì thoa nước bột năng lên để dán lạị Khi chả giò được cuốn xong thì bỏ sang một caí điã chờ chiên.

Chiên Chả Giò:
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đủ ngập cái chả giò.
Chờ dầu nóng, thả chả giò vaò và hãy đặt mép bánh xuống phiá dưới, để khi chiên mép bánh không bị bung ra. Nên canh chừng đừng để lửa lớn quá, vỏ bánh sẽ khét mà thịt bên trong chưa chín. Chiên tới khi thấy vỏ bánh vàng là được. Khi vớt ra, gõ nhẹ chiếc bánh bên cạnh chảo cho chảy hết dầu đọng trong bánh. Xếp bánh vào một cái rổ, bên dưới đã lót sẵn giấy napkin cho thấm dầu còn lại. Khi ăn dọn ra điã, có thể ăn với bún, rau sống và nước mắm đồ chua thì không còn gì tuyệt bằng.

Khi làm chả giò nên làm nhiều và để trong tủ lạnh ăn từ từ. Khi chiên: chỉ những cái nào ăn liền thì chiên cho thiệt vàng, phần còn lại chỉ chiên sơ sơ cho chín thịt bên trong và cất vào tủ lạnh, khi nào ăn đem ra nướng hoặc chiên lại cho giòn.

lost-dude
11-21-2003, 01:36 PM
Hai tháng rồi mẹ LD chưa làm đó. Nghe thèm quá. :D

chuve
11-21-2003, 04:36 PM
cám ơn muhatuongtu nha. coi bộ làm cái này cũng khó dữ, vậy mà tui tưởng là dễ chớ :-).

MuaHaTuongTu
11-21-2003, 06:11 PM
Originally posted by lost-dude
Hai tháng rồi mẹ LD chưa làm đó. Nghe thèm quá. :D

Tội nghiệp LD chưa ...cũng mấy tháng rồi MHTT chưa có ăn chả giò nè . Thui hôm nào tui làm rùi share vài cuốn cho .

MuaHaTuongTu
11-21-2003, 06:12 PM
Originally posted by chuve
cám ơn muhatuongtu nha. coi bộ làm cái này cũng khó dữ, vậy mà tui tưởng là dễ chớ :-).

Tưởng có người hỏi recipes rồi làm share cho mình ăn với chớ ... ai dè chưa chi than khó rồi .

chuve
11-22-2003, 04:05 PM
tại đọc cái recipe hơi dài nên sợ đó. nhưng tui chắc cũng thử làm cho biết. làm xong rồi thì share cách nào đây :-)

chuve
11-26-2003, 02:59 AM
tui share kinh nghiệm bản thân nè. cái thứ nhất là mệt gần chết. tui cuốn hết hơn 4 giờ mới xong. tui mua lộn bánh tráng cứng nên cuốn hoài mới xong. làm xong là đi ngủ luôn, thẳng cẳng. cái thứ hai là làm chả giò đi potluck không nên. vừa mệt vừa không để đến lúc potluck được, nếu potluck không phải cùng ngày.

còn đây là hình để share nha. hình 1: trước khi cuốn

chuve
11-26-2003, 03:01 AM
hình 2: trước khi chiên

chuve
11-26-2003, 03:03 AM
hình 3: đang chiên

chuve
11-26-2003, 03:05 AM
hình 4: chả giò

MuaHaTuongTu
11-26-2003, 12:54 PM
kaka, chiên chả giò mà seo cho dầu ít qúa vậy ?. Cho dầu nhiều vào chảo thì khi chiên cuốn chả sẽ được đẹp hơn và không bị bễ . Anyway it look good .

HoaNhi
11-26-2003, 10:02 PM
:p :p

chuve ui, nhìn mấy cuốn chả giò tự nhiên đói bụng.
Cho HN góp ý 1 tí nha.
-Miến thì cắt nhỏ nhỏ đó, nấm mèo cũng vậy .
-Tôm thì quết/xay cho nhuyễn, nhưng nhớ lấy chỉ đen & chà muối cho sạch.
-Có crab meat thì ngon, còn không có thì không sao cả, tôm càng nhiều thì ngon thôi.
-Khi cuốn thì cuốn cho chặt tay.
-Có thể dùng lòng đỏ trứng gà để dán mép, không dùng bột năng, mắc công lắm.
-Khi chiên thì bỏ nhiều dầu, đợi nóng mới bỏ chả giò vào & giảm lửa.
-Nếu làm để đi Party, thì chiên sơ sơ thôi, để ngoài chổ lạnh, xong rồi mới bỏ vào freeze, khi nào gần ăn hoặc gần đi thì chiên lại, chả giò sẽ giữ độ giòn.

Hy vọng lần tới sẽ nhìn mấy cuốn chả giò đẹp & hấp dẫn hơn !!!!

Thân,
HN

chuve
11-27-2003, 06:08 PM
to MuaHaTuongTu, chuve làm hết nguyên bình dầu đó. chắc kì sau phải mua thêm một bình dự phòng.

to HoaNhi, cám ơn đã chỉ giùm nha. nhưng chắc lần sau chắc chuve làm món khác thui. món này tốn thì giờ quá.

hbpn
12-01-2003, 08:05 PM
Mỗi lần thèm chả giò tui ra chợ VN hay chợ tàu mua $3/30 cái chả giò đông lạnh product from VN về chiên lên 10 phút có ăn liền cho lẹ, còn nước mắm pha sẵn cũng có bán $2/1 chai 750ml, vừa ngon vừa nhanh gọn. Good for party too.

DAN
12-02-2003, 05:39 AM
Nếu bạn ở Houston TX Dan thấy có chợ Saigòn họ có chả gìo cuốn sẵn mua về để dành lúc nào muốn ăn đem ra chiên họ làm ngon và rẻ khỏi mất công làm.

winnie
01-12-2004, 07:41 PM
Sao ma you used banh trang do'? Me thay my mother-in-law xai loai de cuon cha gio, no' giong nhu banh trang de cuon hoanh thanh vay do'. De cuon ma an ngon nua. Also, me thay my mother-in-law nau khoai mon rieng, khi no' chin roi thi bo'p nhuyen chung voi may thu khac. Good luck.


:p :p

chuve ui, nhìn mấy cuốn chả giò tự nhiên đói bụng.
Cho HN góp ý 1 tí nha.
-Miến thì cắt nhỏ nhỏ đó, nấm mèo cũng vậy .
-Tôm thì quết/xay cho nhuyễn, nhưng nhớ lấy chỉ đen & chà muối cho sạch.
-Có crab meat thì ngon, còn không có thì không sao cả, tôm càng nhiều thì ngon thôi.
-Khi cuốn thì cuốn cho chặt tay.
-Có thể dùng lòng đỏ trứng gà để dán mép, không dùng bột năng, mắc công lắm.
-Khi chiên thì bỏ nhiều dầu, đợi nóng mới bỏ chả giò vào & giảm lửa.
-Nếu làm để đi Party, thì chiên sơ sơ thôi, để ngoài chổ lạnh, xong rồi mới bỏ vào freeze, khi nào gần ăn hoặc gần đi thì chiên lại, chả giò sẽ giữ độ giòn.

Hy vọng lần tới sẽ nhìn mấy cuốn chả giò đẹp & hấp dẫn hơn !!!!

Thân,
HN

vietgirl
02-12-2004, 04:15 PM
Hi MuaHaTuongTu,

Recipe của MHTT nghe hấp dẫn quá đi thôi. VG muốn cuối tuần làm thử liền nè :) VG có cái thắc mắc không biết beer có công hiệu gì trong recipe này? VG chưa nghe ai nói tẩm bia lên chả giò bao giờ.

Cám ơn MHTT nhiều nhen!

MuaHaTuongTu
02-12-2004, 06:49 PM
vietgurl à, lon bia là đổ chung với dầu chiên cho chả giòn lâu đó mà ... nhưng mà theo MHTT nghỉ thì khỏi bỏ bia chiên cũng giòn à ...

Good luck, nấu xong nhớ chụp hình post lên cho coi với hén .

BeLuoi
03-21-2004, 09:07 PM
hbpn,
da^n lu+o+`i no' chuye^.n nghe co' ly :) ... sao gio^'ng BL qua' chu+` eheheh
BL