Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 15 of 26

Thread: Quán Bình Dương

 1. #1
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Quán Bình Dương

  Quán Bình Dương

  Bản Đồ Tỉnh Bình Dương

  Vị trí tỉnh lỵ Bình Dương trên địa đồ Việt Nam:


  Bình Dương và các tỉnh thành phụ cận:


  Bản đồ hành chánh tỉnh Bình Dương

 2. #2
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Bình Dương

  Cũng như hầu hết các địa phương thuộc lưu vực sông Phước Long (nay là sông Đồng Nai) và sông Tân Bình (nay là sông Sài gòn), vùng đất nay là Bình Dương cho đến cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII, vẫn còn là vùng đất hoang dã, rừng rậm. Lúc bấy giờ trên vùng đất mênh mông này mới chỉ có một ít cư dân thuộc các thành phần dân tộc : S’tiêng, Châu ro, Châu mạ, Mơ nông, Khơ me sinh sống. Các dân tộc với dân số ít ỏi, kỹ thuật sản xuất thấp kém, họ sống chủ yếu nhờ vào phá rừng làm nương, tỉa lúa theo phương thức du canh du cư, kết hợp với hái lượm và săn bắt, sống rải rác đây đó theo từng buôn sóc cách xa nhau cho nên ngoại trừ một vài vùng đất cao ở bìa rừng và một số gò đồi, đại bộ phận đất đai còn lại đều là rừng rậm chưa hề được khai phá. Chính vì lẽ đó mà cho đến giữa thế kỷ XVIII, Lê Quí Đôn vẫn chi nhận trong sách Phủ biên tạp lục của ông rằng : "Ở phủ Gia định, đất Đồng Nai, từ các cửa biển Cần Giờ, Lôi Lạp (Soài Rạp), Cửa Đại, Cửa Tiểu trở vào toàn là rừng rậm hàng ngàn dặm".

  Vùng đất Đồng Nai - Gia Định hầu như hoang vắng vào cuối thế kỷ XVI, trở nên sôi động từ đầu thế kỷ XVII, sự xuất hiện của lớp cư dân mới - lưu dân người Việt từ miền Thuận Quảng nhập cư vào. Đây là số nông dân nghèo không chịu nổi sự vơ vét, bóc lột của nhà nước phong kiến Nguyễn và bọn địa chủ cường hào, cũng như cảnh sống cơ cực, lầm than, chết chóc do cuộc chiến tranh giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh Nguyễn gây ra. Đây toàn là những người mắc tội "Nghịch mạng triều đình" mà phải bị lưu đày đến đây, những người vì trốn tránh sưu thế, binh dịch phải chạy vào đây tìm chốn nương thân. Theo chân người Việt, vào những thập kỷ cuối thế kỷ XVII, một số người Hoa "Phản Thanh phục Minh" cũng được Chúa Nguyễn cho lánh nạn vào đây sinh sống.

  Số lưu dân người Việt khi vào tới đất Đồng Nai - Gia Định thì địa điểm dừng chân đầu tiên của họ, theo sử cũ "Gia Định thành thông chí" là vùng Mỗi Xuy (còn gọi là Mô Xoài) - Bà Rịa vì đây là đất địa cầu nằm trên trục giao thông đường bộ từ Bình Thuận vào Nam, lại ở giáp biển. Rồi từ Mô Xoài - Bà Rịa, họ tiến dần lên Đồng Nai (Biên Hòa) với các điểm định cư sớm nhất là : Bàn Lân, Bến Gỗ, Bến Cá, An Hòa, Long Thành, Cù Lao Phố, cù Lao Rùa, Cù Lao Tân Chánh, Cù Lao Ngô, Cù Lao Tân Triều… Cũng có một bộ phận lưu dân vào cửa Cần Giờ, ngược sông Bình Phước (sông Lòng Tàu) lên vùng Sài Gòn - Bến Nghé và vùng ngày nay là huyện Thuận An và huyện Bến Cát.

  Tiến trình nhập cư của lưu dân người Việt vào đất Đồng Nai - Sài Gòn đã diễn ra liên tục trong suốt thế kỷ XVII và đến cuối thế kỷ này thì dân số đã hơn 40.000 hộ, phân bố gần như khắp vùng mặc dù mật độ dân cư còn tương đối thấp. Đó chính là cơ sở xã hội để vào mùa xuân năm Mậu Dần (1698), chúa Nguyễn Phúc Chu quyết định phái Thống suất Chưởng Cơ lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào "kinh lược" (tức là thiết lập hệ thống quản lý hành chính vùng này) "lấy đất Nông Nại đặt làm Gia định phủ, lập xứ Đồng Nai làm huyện Phước Long, dựng dinh Trấn Biên, lập xứ Sài Gòn làm huyện Tân Bình, dựng dinh Phiên Trấn" (Trịnh Hoài Đức, Gia Định thành thông chí, Tập trung và Tập hạ. Bản dịch tiếng Việt. S.1972, các trang 12,30,43.)

  Sau khi thiết lập chính quyền, Nguyễn Hữu Cảnh lập tức chiêu mộ những lưu dân từ châu Bố Chánh (nay là Quảng Bình) trở vô Nam đến ở khắp nơi, đặt ra phường ấp xã thôn, chia cắt địa phận, mọi người phân chiếm ruộng đất, chuẩn định thuế đinh điền và lập hộ tịch đinh điền (Trịnh Hoài Đức, Gia Định thành thông chí, Tập trung và Tập hạ. Bản dịch tiếng Việt. S.1972, các trang 12,30,43)

  Khi mới lập, dinh Trấn Biên lãnh một huyện là Phước Long gồm 4 tổng là Tân Chánh (sau đổi thành Phước Chánh), Bình An, Long Thành, Phước An. Địa phận tổng Bình An lúc bấy giờ chính là địa phận hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước ngày nay. Địa phận tỉnh Bình Dương ngày nay nằm ở phần đất phía dưới của tổng Bình An. Đất vùng này nhờ có hệ thống kênh rạch thuận lợi cho việc tưới tiêu nên thích hợp với việc trồng cây lương thực, các loại cây họ đậu, cây công nghiệp ngắn ngày. Đặc biệt vùng đất phù sa cổ dọc sông Sài Gòn, sông Đồng Nai rất thích hợp với nhiều loại cây ăn trái đặc sản. Ngoài ra, lượng mưa ở vùng này tương đối điều hòa nên hầu hết các loại cây trồng đều phát triển nhanh. Chính vì môi trường tự nhiên của đất Bình An khá thuận lợi cho cuộc sống con người, cho nên đây cũng là nơi sớm thu hút lưu dân đến sinh cơ lập nghiệp. Thời kỳ ban đầu, lưu dân người Việt, người Hoa sống chủ yếu ven sông Đồng Nai, sông Sài Gòn. Càng về sau, dân số càng phát triển do sinh đẻ tự nhiên và do di dân bổ sung, họ mở rộng địa bàn cư trú và khai thác về phía Bắc.

  Kết quả là chỉ trong vòng một thế kỷ từ sau ngày Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược (1698), vùng đất này có bước phát triển khá nhanh về kinh tế và xã hội. Chính vì vậy mà năm 1808, triều Nguyễn đã quyết định nâng huyện lên phủ, nâng tổng lên huyện, "xét đất rộng hẹp, dân nhiều ít, cứ theo địa thế liên lạc nhau mà chia đều, lại đặt thêm tổng đều lập giới hạn"(Trịnh Hoài Đức, Gia Định thành thông chí, Tập trung và Tập hạ. Bản dịch tiếng Việt. S.1972, các trang 12,30,43). Theo quyết định này, tổng Bình An được nêng lên huyện Bình An gồm 2 tổng (Bình Chánh, An Thủy) với 119 xã, thôn, phường, ấp, điểm.

  Trong số 4 huyện của tỉnh Biên Hòa, Bình An là huyện có số diện tích thực canh lớn nhất. Nếu tính riêng diện tích làm ruộng (điền canh) và diện tích làm hoa màu (thổ canh) thì Bình An cũng chiếm tỉ lệ cao nhất (chiếm 49,46%).

  Về diện tích trồng hoa màu (thổ canh) (chiếm 26.10%).

  Hoa màu trồng ở đây chủ yếu là khoai, đậu, đậu phộng, phiên lê ...

  Về phương thức canh tác ruộng lúa ở Biên Hòa nói chung, huyện Bình An nói riêng, Trịnh Hoài Đức cho biết là ruộng lúa lúc bấy giờ chia làm 2 loại sơn điền và thảo điền. Sơn điền (ruộng cao), lúc bắt đầu khai khẩn thì đốn chặt cây cối, đợi cho khô đốt làm phân tro, khi mưa xuống trồng lúa, không cần cày bừa, dùng lực ít mà được bơi lội. Trong 3 năm, 4 năm thì đổi làm chỗ khác… lại có chỗ nguyên ruộng thấp (thảo điền) mà nghiệp chủ trưng dụng làm sơn điền, lâu đã thành thục thì cày bừa cũng như thảo điền (ruộng thấp ướt, cỏ mọc). Thảo điền là ruộng lùng lác bùn lầy, lúc nắng khô nứt nẻ như vẻ mua rùa, có hang hố sâu lớn, đợi có nước mưa đầy đủ mới hạ canh, mà trâu cày phải lựa con nào có sức mạnh, móng chân cao, mới kéo cày được, nếu không vậy thì ngã ngập trong bùn lầy, không đứng dậy nổi.

  Ruộng lúa ở Biên Hòa nói chung, Bình An nói riêng còn được chia làm 2 loại theo thời vụ: ruộng sớm thì tháng 5 gieo mạ, tháng 6 cấy, tháng 9 gặt; ruộng muộn thì tháng 6 gieo mạ tháng 7 cấy, tháng 11 gặt; trong huyện Bình An, tổng Bình Chánh có ruộng sớm, tổng An Thủy có cả ruộng sớm lẫn ruộng muộn.

  Trên lĩnh vực xã hội, Bình An cũng là nơi có dân số tăng nhanh so với các huyện khác trong tỉnh Biên Hòa. Sử liệu không ghi lại dân số từng huyện, nhưng ta có thể tìm hiểu vấn đề này qua diện tích đất ở. Theo số liệu có được thông qua cuộc đạc điền năm 1836, diện tích đất ở của toàn trấn Biên Hòa là 686 mẫu 2 sào 9 thước 7 tấc (chiếm 4,86%) tổng diện tích đất sử dụng) thì riêng Bình An đã có tới 543 mẫu 9 sào 2 thước 3 tấc, chiếm 79,26% đất ở của toàn tỉnh Biên Hòa.

  Như vậy qua các số liệu trên, ta thấy Bình An là nơi có tốc độ khai phá nhanh nhất và quy mô khai phá sớm nhất so với toàn trấn Biên Hòa trong thời kỳ khai phá thuộc 2 thế kỷ XVII, XVIII. Đó chính là tiền đề vững chắc cho những bước phát triển mạnh mẽ tiếp theo của vùng đất giàu tiềm năng này.

 3. #3
  Join Date
  Oct 2002
  Location
  Làng Mỹ Khê
  Posts
  1,264
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Bình Dương - Lái Thiêu vựa trái cây !
  Phải không Ônng Bạn mình ?
  Nhà nghiên cứu ! cũng khảo công sưu tầm
  Quê Anh nghèo , nhưng Anh thì không khổ !
  Quê Em giàu , nhưng Em thì khổ lắm Anh ơi !
  ** Bà Vợ Bé Tui bả nói như dzậy đó !!!![/B]

  Con ơi ! Hảy lấy người mà học Đạo
  Đạo làm người , khó lắm Con ơi !

 4. #4
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Bác DânĐên, bài trên là do cháu sưu tầm thôi. Tám năm trước cháu ở Chợ Búng, gần Cầu Ngang, nơi giải trí mang một nguồn kinh tế khá lớn cho tỉnh Bình Dương. Trong bản đồ thứ ba, bản đồ hành chánh, thì Búng (tên tục của xã Hưng Định), nằm trên Thị Trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An. Mấy mùa này nhớ đến quê là nhớ đến trái cây, với tiếng ve kêu ve vẽ vào những buổi trưa hè. Nhớ quê thật bác ạ.

 5. #5
  Join Date
  Oct 2002
  Location
  Làng Mỹ Khê
  Posts
  1,264
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Đùa với Bạn mình chơi cho vui !! Tui không có hậu ý gì cả ?- Tui nói Bà Vợ Bé Tui nói vậy ...là ở chổ tình người , chân chất của quê Tui !

  Con ơi ! Hảy lấy người mà học Đạo
  Đạo làm người , khó lắm Con ơi !

 6. #6
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Bình Dương cũng như miền nam Việt Nam ta ngày xưa vốn là đất của Cao Miên (Campuchia). (Người Miên đã thôn tính từ nước Phù Nam mà đặt vùng này là Thủy Chân Lạp.) Nhờ vào mối duyên giữa Ngọc Vạn Công Chúa (con gái chúa Nguyễn Phước Nguyên) và vua Chei Chetta II của Miên nên người Việt Nam ta được vào đất Biên Hoà (lúc bấy giờ cũng là đất của Miên) lập nghiệp. Chẳng bao lâu thì người Việt ta lại ồ ạc kéo đến các vùng Bình Dương để sinh sống, theo cái kế sâu ăn tầm.

  Đời vua Nguyễn Thế Tổ (1802-1820) được gọi là phủ Tân Bình; gồm 4 huyện: Bình Dương, Tân Long, Thuận An và Phước Lộc. Năm 1814, huyện Bình Dương được chia ra làm hai huyện, gọi là Đông Đường và Tây Đường. Năm 1823 thì huyện Đông Đường và Tây Đường lại nhập lại thành huyện Bình Dương. Năm 1834 thì cải huyện Bình Dương thành phủ Bình Dương, bao gồm 105 xã. Năm đó, vua Minh Mạnh khai lập vùng Lục Tỉnh Nam Kỳ, huyện Bình Dương nằm trong địa hạt tỉnh lỵ Gia Định.

  Về thời Pháp Thuộc (~1862) thì Lục Tỉnh Nam Kỳ bị chia ra thành 21 tỉnh; huyện Bình Dương trở thành tỉnh Thủ Dầu Một; "Dầu Một" là một cây dầu, còn "Thủ" thì Lost-Dude cũng không rõ. (Thực dân Pháp có đặt mốt số địa danh với chữ "thủ" như Thủ Thêm, Thư Đức, Thủ Ngữ...) Dưới thời Đệ Nhất Cộng Hoà (1956), tỉnh Thủ Dầu Một được đổi sang tỉnh Bình Dương. Vài năm sau khi Việt Cộng tiếm đoạt Miền Nam Việt Nam, chúng đổi tên Bình Dương sang Sông Bé (khoảng những năm 1976-1979). Sông Bé là tên một con sông ở huyện Phú Giáo, trong bản đồ hành chánh trên; con sông này rất hẹp về bề ngang nhưng lại rất sâu. Năm 1997, Việt Cộng dùng lại tên Bình Dương, nhưng ranh giới bị thay đổi một chút.

  Vài điểm về việc kháng Pháp: Năm 1859, sau khi Pháp và I-Pha-Nho (Tây Ban Nha) thất bại trong việc tấn công Đà Nẵng, chúng đã đưa binh thuyền vào đánh Gia Định (lúc này Bình Dương vẫn nằm trong địa hạt tỉnh Gia Định). Năm 1862, sau khi đồn Kỳ Hoà thất thủ (trong trận này Nguyễn Tri Phương bị thương, em là Nguyễn Duy tử trận) triều đình Huế sai một phái bộ do Chánh Sứ Phan Thanh Giản dẫn đầu vào Nam để thương lượng với Pháp. Bọn Pháp nhất quyết không trả lại ba tỉnh Biên Hoà, Gia Định và Định Tường. Thương lượng không thành, cuối cùng Phan Thanh Giản buộc phải ký vào Hoà Ước Nhâm Tuất (1862) để nhượng bộ ba tỉnh đông nam cho bọn chúng. Kể từ đó, Bình Dương thuộc về chính quyền Pháp. Cùng năm đó, anh hùng Trương Định đã khởi nghĩa chống bọn thực dân. Không chỉ riêng người Kinh, mà các đồng bào thiểu số như Khmer, Tsiêng đã theo đánh chống lại Pháp. Sau khi Trương Định đền nợ nước, con của ông là Trương Quyền đã nối nghiệp cha. Năm 1870, Trương Quyền cùng một nhà cách mạng gốc Khmer tên Pu Cambo đã đánh chiếm đồn Thủ Dầu Một. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, đồng bào vùng xã An Sơn (thuộc Lái Thiêu) đã lập căn cứ chống Pháp.

  Theo ngành khảo cổ tỉnh Bình Dương thì vùng này một thời đã là trạm nghỉ của các nguồn di dân xuống vùng quần đảo Đông Nam Á - Thái Bình Dương. Có một số cổ mộ được tìm thấy với những tang/tế vật tương tự như tiên tổ của người Nam Dương. Một số cổ vật đồng đất khác được quật lên cũng rất khác lạ, không như dụng cụ của các sắc dân địa phương ngày xưa.
  Last edited by lost-dude; 06-29-2003 at 05:59 PM.

 7. #7
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Chắc bác DânĐen cũng đã đến Lái Thiêu chơi rồi. Có một thời cháu ở cạnh nhà thờ Lái Thiêu. Thấy bác làm quán Đà Nẵng, cháu cũng làm quán Bình Dương theo. Quán này hơi ế, không như quán của bác.

 8. #8
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Trái Cây Bình Dương Lái Thiêu
 9. #9
  Join Date
  Oct 2002
  Location
  Làng Mỹ Khê
  Posts
  1,264
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  qua lại cũng dzậy - Quảng Nam nói chung - Đà Nẵng nói riêng ngày xưa đất Chiêm Thành - Sau nhờ vào sự Hy sinh của Huyền trân Công Chúa - Quán nay - Tui cũng làm tài lanh - cho Vui , chứ Bún Riêu có trò chuyện với Tui lúc còn trước Tết .....- Thấy trái cây mà thèm ....!

  Con ơi ! Hảy lấy người mà học Đạo
  Đạo làm người , khó lắm Con ơi !

 10. #10
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Vài điều về tỉnh Bình Dương

  Vị trí: Miền Đông Nam Bộ
  - Latitude 15.8500
  - Longitude 108.3833
  - Altitude (feet) 32
  - Lat (DMS) 15° 50' 60N
  - Long (DMS) 108° 22' 60E
  - Altitude (meters) 9
  Diện tích: 2,718.5 km vuông
  Điểm cao nhất:Núi Ông 281 m
  Sông ngòi: Sông Bé, Sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn
  Thời tiết: Trung bình 27°C
  - Tháng 5 - tháng 11: mùa mưa
  - Tháng 12 - tháng 4: mùa khô
  Giao thông: nhiều đường mới mở, có Quốc Lộ 13; phi trường tỉnh tại An Mỹ
  Dân số: 989.000 người
  Dân thiểu số: 60.000
  - Dân Hoa
  - Dân Tày
  - Dân Chàm
  - Dân Châu ro
  - Dân Châu mạ
  - Dân Stieng (còn được biết qua tên: Xa dieng)
  - Dân Khmer (Cur, Cul, Cu, Tho, Khmer-Vietnamese, Khmer Krom)
  - Dân Mnong (Phong, Nong, Pre, Bu Zang, Di Pri, Biat, Gar, Ro-lam, Chil)
  Tôn giáo:
  - Phật Giáo
  - Cao Đài
  - Hoà Hảo
  - Công Giáo
  - Tin Lành
  - Tôn giáo khác
  Nghề nghiệp: , gốm, sơn mài, điêu khắc gỗ, kinh tế kỹ nghệ cây cao su.
  Last edited by lost-dude; 06-29-2003 at 06:26 PM.

 11. #11
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Người Đẹp Bình Dương

  By Duy Linh


  http://www.geocities.com/dongvinhly/...pBinhDuong.MP3

  Ngày nắng ấm nhớ em anh về Bình Dương chơi
  Nào Chợ Búng, Lái Thiêu, Thanh Tuyền, Cầu Ngang vui
  Anh thấy mê bòn bon, và cũng ưa măng cụt
  Anh cũng ưa măng cụt và thấy mê bòn bon

  Người Bến Cát sắc son trai dùi rừng quê hương
  Mẹ Dầu Tiếng chất cheo tâm tình từ Tân Uyên
  Em Thủ Dầu Một ơi, đồ gốm giăng ven ngời
  Đồ gốm giăng ven ngời, em Thủ Dầu Một ơi

  Xưa đó tên ai đặt mà Bình Dương giờ nghe yêu dấu
  Chim líu lo quanh vườn cho rù trái cây Sơn Hồng
  Em gái quê anh nồng nàng mùi hương sầu riêng chính bói
  Nên khắp nơi tưng đồn em là người đẹp Bình Dương

  Xưa đó tên ai đặt mà Bình Dương giờ nghe thắm thiết
  Ong bướm bay dập dìu, mai này tôi làm ruộng chiều
  Em gái quê anh dịu dàng mùi hương mùi mít Tố Nữ
  Nên khắp nơi khen ngợi em là người đẹp Bình Dương

  Nên khắp nơi tưng đồn em là người đẹp Bình Dương
  Nên khắp nơi khen ngợi em là người đẹp Bình Dương


  (Lost-Dude type theo bài nhạc, có nhiều đoạn nghe không rõ, nên viết sai nhiều chổ; chính tả của LD cũng dzở hết chổ chê )
  Last edited by lost-dude; 06-29-2003 at 06:04 PM.

 12. #12
  Join Date
  May 2001
  Location
  North Pole
  Posts
  4,515
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Thanks for your hard working, anh lost-dude

  gaucon kết cái đống trái cây, nhìn mà thèm quá, lại nhớ quê xa nữa rồi

 13. #13
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  gaucon quê cũng ở Bình Dương hả?

 14. #14
  Join Date
  Jun 2002
  Posts
  2,651
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Thắng Cảnh

  Vườn Trái Cây Lái Thiêu: Tỉnh Bình Dương không có nhiều thắng cảnh đặc biệt, nhưng nói đến tỉnh này, người ta nhớ đến vùng Lái Thiêu với những vườn trái cây xum xê. Du khách có thể vào vườn mua trái cây bằng cách hái tại chỗ ăn hoặc đem về, hay mua ở các hàng quán chuyên bán trái cây ở khắp Lái Thiêu.
  Những năm qua, Lái Thiêu đã được coi là một địa điểm dã ngoại lý tưởng, nhất là đối với thanh niên nam nữ, sinh viên học sinh vào mùa cây trái nở rộ, bắt đầu từ tháng tư, cũng đồng thời vào dịp nghỉ hè. Lợi điểm của Lái Thiêu là ở sát cạnh Thành phố Sài Gòn, hai điểm trung tâm chỉ cách nhau chừng 20km. Trái cây ngọt của Lái Thiêu đã hấp dẫn các bạn trẻ đến nỗi nếu đi xe đạp, thì cũng chỉ mất không quá một tiếng đồng hồ.

  Khu Du Lịch Sóc Xiêm: Cách Thành phố Sài Gòn 120km, đường đi hoàn toàn trải nhựa, qua nhiều vùng phong cảnh xinh đẹp. Nơi thích hợp cho du lịch săn bắn, câu cá, phong cảnh tự nhiên xinh đẹp, thơ mộng với thác nước, hồ nước trong xanh giữa vùng rừng đồi cao nguyên. Nơi thuận tiện tổ chức các cuộc tham quan văn hóa về phong tục tập quán của người Stiêng, về cây cao su, về các di tích lịch sử.

  Nhiều nhà nghỉ gia đình theo kiểu nhà Krông Tây Nguyên đầy đủ tiện nghi. Nhà hàng đặc sản có phục vụ các món thịt thú rừng.


 15. #15
  Join Date
  Jul 2002
  Location
  USA
  Posts
  7,345
  Thanks
  2
  Thanked 5 Times in 4 Posts
  Thôi nhen cha lost-dude, mấy bửa nay ăn trái cây quá trời rồi nghen, kiếm đồ mặn ăn cái đã.
  Ở trên ông có bài viết về người đẹp Bình Dương, ông có cái hình nào minh hoạ, chứng minh không, để coi thử Bình Dương đẹp hay Bình Tây đẹp, hay bình thủy
  "I am not upset that you lied to me, I am upset that from now on I can't believe you"

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Từ chức ở Việt Nam khó quá, vì sao?
  By AAABUS in forum TIN TỨC/NEWS
  Replies: 0
  Last Post: 03-17-2006, 03:44 PM
 2. Replies: 0
  Last Post: 06-21-2005, 10:50 AM
 3. Mệt quá đi...
  By lost-dude in forum GÓC THIÊN ĐỊA
  Replies: 7
  Last Post: 04-05-2005, 11:48 PM
 4. ai biet fim nay: Tu?' Quai' Sai`Go`n
  By muis in forum ĐIỆN ẢNH, ÂM NHẠC, THỜI TRANG VÀ THẨM MỸ
  Replies: 6
  Last Post: 11-06-2002, 05:00 PM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •